ยกเลิกการแจ้งเตือน

คุณต้องการยกเลิกการแจ้งเตือนข่าวสารเมื่อมีการอัพเดตใช่หรือไม่?

Advertise with Us

ติดต่อเพื่อลงโฆษณากับเราที่นี่!

รถยนต์ ข่าวรถยนต์ รถใหม่ ราคารถยนต์ พริตตี้ รถคลาสสิค รถแต่ง
background

Huawei เปิดตัว Alpha S Huawei HI เริ่มต้น 1.8 ล้าน

6 พ.ค. 2564 N/A views

หัวเว่ยเคยมีแนวคิดในการผลิตรถยนต์ เมื่อช่วงต้นปี 2013 และได้มีการจัดตั้ง “แผนกธุรกิจอินเทอร์เน็ตของยานพาหนะ” มีการคาดเดาในอุตสาหกรรมว่า Huawei ต้องการสร้างรถยนต์ของตัวเอง จนถึงเดือนพฤษภาคมปี 2019 โซลูชันรถยนต์อัจฉริยะของ Huawei ได้ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ

Alpha S Huawei HI

Autopilot มี 5 ระดับ ได้แก่

ล่าสุด Alpha S Huawei HI รถยนต์ไฟฟ้าคันแรก ของแบรนด์ Huawei ก็ได้เผยโฉม ในงาน Shanghai Auto Show 2021 เมื่อ 19 เมษายนที่ผ่านมา และ Alpha S Huawei HI มาพร้อมเทคโนโลยี Autopilot ระดับ L4 แต่กฏหมายในประเทศยังคงเป็นระดับ L2

Autopilot มี 5 ระดับ ได้แก่

  • ระดับ 1 จะมีระบบอัตโนมัติ ช่วยเหลือผู้ขับขี่ เช่น การบังคับเลี้ยวหรือการเร่งและรักษาคุมความเร็วคงที่ รวมทั้งระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับความเร็วอัตโนมัติ ซึ่งสามารถควบคุมยานพาหนะไว้ในระยะที่ปลอดภัยต่ออุบัตเหตุ ซึ่งคุณสมบัติ Level 1 ยังต้องการวิจารณญาณของมนุษย์คนขับ ตรวจสอบการใช้ฟังก์ชั่นช่วยขับขี่ร่วมด้วย
  • ระดับ 2 จะมีระบบ ADAS หรือ Advanced Driver Assistance Systems ซึ่งเป็นระบบบังคับเลี้ยวอัตโนมัติคู่กับระบบความคุมอัตรเร่งและปรับความเร็วให้ทำงานประสานกันผ่านกลไกการควบคุมที่ซับซ้อน… ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ทุกค่ายล้วนใส่เงินไปกับการวิจัยระบบ ADAS ต่อเนื่องมานาน ซึ่งระบบ ADAS ที่มีชื่อเสียงและสอบผ่านมาตรฐาน Level 2 รุ่นแรกๆ จนได้ทดสอบ
  • ระดับ 3 จะมีความสามารถในการตรวจจับสภาพแวดล้อม และสามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาด เช่น การเร่งแซงรถที่ช้า แต่ระบบก็ยังต้องการความช่วยเหลือจากมนุษย์ แม้มนุษย์ไม่ต้องเหยียบคันเร่งถือพวงมาลัย… แต่ผู้ขับขี่จะต้องตื่นตัวและพร้อมที่จะเข้าควบคุมทันทีหากระบบผิดพลาด ซึ่งส่วนใหญ่ระบบจะออกแบบให้ตรวจสอบเงื่อนไขการทำงานอัตโนมัติตลอดเวลา และหาก Condition หรือเงื่อนไขการทำงานในระบบผิดพลาด… รถจะมีฟังก์ชั่นขอความช่วยเหลือจากมนุษย์ติดมาด้วย
  • ระดับ 4 ไม่ต้องมีมนุษย์คอยช่วยเหลือในยามเข้าตาจนเหมือน Level 3 อีกเลย แม้จะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นทั้งในระบบและสภาพแวดล้อมภายนอก หรือแม้แต่เกิดขัดข้องขึ้น พาหนะ Level 4 ก็จะจัดการความผิดปกติและบกพร่องทั้งหลายได้เอง โดยพึ่งพาและปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ในฐานะผู้โดยสาร มากกว่าจะพึ่งพามนุษย์ในฐานะผู้ควบคุมปกป้องความผิดพลาด พาหนะ Level 4 สามารถทำงานในโหมดขับขี่ด้วยตนเอง หรือ Self-Driving Mode ได้อย่างสมบูรณ์
  • ระดับ 5 ไม่ต้องการความช่วยเหลือใดๆ จากมนุษย์อีก เพราะระบบจะทำงาน Dynamic Driving Task เต็มประสิทธิภาพ เทียบเท่าระดับเดียวกับหรือดีกว่ามนุษย์ที่มีทักษะการขับรถยอดเยี่ยมที่สุด… พาหนะ Level 5 จึงไม่มีแม้แต่พวงมาลัย แป้นเหยียบคันเร่งและแป้นเบรก ทำให้พาหนะ Level 5 เป็น Fully Autonomous Cars ซึ่งเป็นเป้าหมายความสำเร็จของการพัฒนายานพาหนะบนผิวพื้นยุคต่อไป… ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่า กฏหมายและโครงสร้างพื้นฐานของ Smart City

Polar Fox Alpha S

ปัจจุบันเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติของหัวเว่ยได้รับการติดตั้งบน Polar Fox Alpha S ซึ่งเป็นรถยนต์รุ่นแรกของโลก ที่มาพร้อมเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติของ หัวเว่ย และรถคันนี้ถือเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ Tesla เพราะสามารถวิ่งได้ถึง 1,000 กิโล/ชาร์จ

Alpha S จะมาพร้อมกับโซลูชั่น HI smart car ของ Huawei พร้อมแพล็ตฟอร์มประมวลผล และ การสื่อสารอัจฉริยะ รวมทั้งเครือข่่ายอัจฉริยะ ระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ บริการคลาวด์อัจฉริยะ ตลอดจน lidar, ARHUD เป็นต้น มากกว่า 30 รายการ มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Huawei HiCar หน้าจอรถยนต์ 4K ขนาด 20.3 นิ้ว

แบตเตอรี่ 93.6kWh สามารถวิ่งได้ 525 กม3./603 กม./ 708 กม./ชาร์จ นอกจากนี้ยังสามารถชาร์จเต็ม 1.5 ชั่วโมง ในโหมดชาร์จเร็ว DC และ โหมดช้า AC 20kW 7 ชั่วโมง รองรับการชาร์จแบบไร้สาย

ราคา Alpha S Huawei HI

Polar Fox ได้เปิดตัวรุ่น Alpha S Huawei HI อย่างเป็นทางการด้วยราคาขายล่วงหน้าประมาณ 388,900 หยวน หรือประมาณ 1.87 ล้านบาท และรุ่นไฮเอนด์อยู่ที่ 429,900 หยวน จะส่งมอบภายในปีนี้

ช่วงท้าย Alpha S Huawei HI

นอกจากนี้สื่อบางสำนักยังมีรายงานว่า Huawei ยังต้องการเป็นเจ้าของแบรนด์ Arcfox ซึ่งเป็น บริษัท ย่อยของ BAIC Blue Valley New Energy Technology โดยมีรายงานว่าข้อตกลงดังกล่าวคาดว่าจะสรุปได้ในเร็ว ๆ นี้ในเดือนกรกฎาคม

รวมถึงยังมีข่าวว่า Huawei กำลังเจรจาหุ้น Xiaokang เพื่อเข้าถือควบคุมใน Chongqing Jinkang New Energy Automobile จะทำให้ Huawei สามารถพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะได้เร็วมากขึ้นอีกด้วย

เพื่อน ๆ สามารถติดตามข่าวสารการเปิดตัวรถยนต์ และนวัตกรรมใหม่ ๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ได้ที่ Thaicarlover.com หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด